Các hệ điều hành máy tính phổ biến 2020 - Windows hay Lunux ???

Các hệ điều hành máy tính phổ biến 2020

Máy tính xách tay được cho là một công cụ không thể thiếu đối với bất cứ ai trong thời đại công nghệ hiện nay. Để một chiếc hoạt động, cần phải cài lên nó một hệ điều hành. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các hệ điều hành máy tính phổ biến nhưng các hệ điều hành thông dụng trên laptop thì chỉ gói gọn trong ba cái tên: Windows, Mac OS X và Linux. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều hệ điều hành nhưng các hệ điều hành máy tính phổ biến thì chỉ gói gọn trong ba cái tên: Windows, Mac OS X và Linux. Bạn đã hiểu rõ về 3 hệ điều hành này chưa ?

 

Bài viết liên quan : Tại sao nên mua laptop cũ tiêu chuẩn Mỹ tại laptopDT  ?


Sau đây là các hệ điều hành máy tính phổ biến hiện nay :


Windows

Trong các hệ điều hành máy tính phổ biến hiện nay thì Windows thì Windows 7 và Windows 10 là hai cái tên được nhắc đến nhiều nhất về mức độ phổ biến.

Trong khi Windows 7 linh hoạt với các đặc điểm nổi bật như cho phép người dùng thể hiện tính cách thông qua các tính năng như: Window Search, Pin, Snap, Shake, taskbar điều chỉnh dễ dàng, khả năng kết nối tương thích với nhiều thiết bị ngoại vi,…thì Windows 10 ghi điểm với người dùng bởi tính tương thích cao, bảo mật khá tốt, hỗ trợ nhiều ứng dụng,…

 

Window 10

30/9/2014, Windows 10 ra mắt, đây là một nền tảng hợp nhất dành cho mọi thiết bị của Microsoft gồm máy tính cá nhân, tablet, smartphone và cả thiết bị đeo thông minh nhưng giao diện và tính năng sẽ có khác nhau đôi chút khi hiện hoạt trên từng chủng loại sản phẩm. Đây cũng là một trong các hệ điều hành máy tính phổ biến

Ưu điểm của hệ điều hành máy tính Windows có lẽ mọi người cũng đã biết: tính tương thích cao, bảo mật khá tốt, hỗ trợ nhiều ứng dụng và đặc biệt là hỗ trợ tối đa trải nghiệm trên màn hình cảm ứng. Ngoài ra, điểm nổi bật của hệ điều hành này khiến người dùng vô cùng hài lòng là kho ứng dụng riêng với nhiều ứng dụng độc đáo.

Tổng hợp các hệ điều hành thông dụng trên laptop

Nhược điểm thì vấn đề đau đầu nhất của nhà sản xuất lẫn người dùng là  vấn đề vi phạm bản quyền vẫn diễn ra trên diện rộng.

 

Window 8

Hệ điều hành máy tính phổ biến Windows 8 được ra mắt vào 16 tháng 10 năm 2012, phiên bản này được thay đổi với một số chi tiết đáng chú ý như: giao giện Metro mới thích hợp với các thiết bị cảm ứng. Khi được khởi động, màn hình Start sẽ hiện ra và thay thế cho màn hình desktop thường thấy, các Live tile trên màn hình sẽ liên tục chuyển động để cập nhật những thông  tin cho người dùng mà không cần phải mở ứng dụng. Khi nhấn chọn một ô Live Tile, ứng dụng modern sẽ được mở ra toàn màn hình.

Vào ngày 17/10/2013, Microsoft giới thiệu bản cập nhật 8.1 tập trung cải thiện trải nghiệm của người dùng với chuột và bàn phím truyền thống, ngoài ra, phiên bản này cũng hoạt động ổn định hơn so với phiên bản cũ.

windows 7 laptop dt

 

Windows 7 là một trong các hệ điều hành máy tính phổ biến

Sau thất bại ở phiên bản Windows Vista, hãng Microsoft đã trở lại mạnh mẽ bằng hệ điều hành máy tính Windows 7 được ra mắt vào ngày 22 tháng 10 năm 2009. Microsoft cũng cho biết, trên thực tế Window đã được hãng lên kế hoạch phát triển cách đó vài năm, ngay khi Window Vista vừa ra mắt.

Window 7 là một bản nâng cấp lớn của Vista nhằm mục đích tương thích với tất cả các trình điều khiển thiết bị, phần cứng, ứng dụng đã tương thích với Vista.Một số ưu điểm của Window 7: đơn giản và dễ sử dụng hơn Window Vista, khả năng xử lý tốt hơn, độ bảo mật cao hơn (cho đến hiện nay vẫn được đánh giá là có độ bảo mật tốt nhất trong sản phẩm của Microsoft), chi phí thấp hơn…

 

Window XP 

Window XP là hệ điều hành do Microsoft phát hành vào ngày 25 tháng 10 năm 2001, tính đến tháng 1 năm 2006, hãng đã bán được trên 400 triệu chiếc trên toàn cầu. Ở thời điểm đó Windows XP cũng là 1 trong các hệ điều hành máy tính phổ biến. Cái tên “XP” là cách viết gọn của từ “Eperience”, đây là sản phẩm kế nhiệm của Windows 2000, Windows Me và hệ điều hành đầu tiên trên thế giới được phát triển trên nhân và kiến trúc của Windows NT.

Tổng hợp các hệ điều hành thông dụng trên laptop

Windows XP là sản phẩm được trang bị nhiều tính năng mới tiên phong cho dòng hệ điều hành Windows như: khởi động và ngủ đông nhanh hơn, giao diện thân thiện hơn với người dùng, hỗ trợ hầu hết các modem DSL, tính năng Remote Desktop cho phép khách hàng kết nối với một máy tính khác chạy Windows XP Pro thông qua Internet, mạng, sau đó truy cập các ứng dụng, máy tin, tập tin của thiết bị đó.

 

Apple OS cũng là 1 trong các hệ điều hành máy tính phổ biến

Một hệ điều hành máy tính thông dụng dành cho laptop khác nữa trong bài viết các hệ điều hành máy tính phổ biến là hệ điều hành MacOS đây là lựa chọn hàng đầu cho người dùng thích sự mượt mà ổn định.

So với Windows thì MacOS được đánh giá là có tốc độ nhanh hơn, thân thiện, dễ làm quen và độ ổn định cao hơn, tuy nhiên khả năng tương thích với các thiết bị ngoại vi khác lại khó khăn hơn và số lượng phiên bản phần mềm dành cho nó vẫn còn khá hạn chế.

Tổng hợp các hệ điều hành thông dụng trên laptop

Tuy nhiên ưu điểm của hệ điều hành này là tính năng bảo mật luôn được đánh giá cao từ các chuyên gia và việc sao lưu dữ liệu của người dùng từ các thiết bị cùng thuộc hệ sinh thái Apple như iPhone và iPad dễ dàng hơn.

Sau 14 năm hoạt động bền bỉ, Mac OS X đã phát hành các phiên bản  10.0 Cheetah

•    10.1 Puma

•    10.2 Jaguar

•    10.3 Panther

•    10.4 Tiger

•    10.5 Leopard

•    10.6 Snow Leopard

•    10.7 Lion

•    10.8 Mountain Lion

•    10.9 Mavericks

•    10.10 Yosemite

Trong tương lai, với sự giảm giá về phần cứng cũng như hỗ trợ tốt về phần mềm chúng ta sẽ thấy Mac OS X được sử dụng rộng rãi nhằm phục vụ tốt hơn cho người dùng.

 

Linux

Là phiên bản nguồn mở của hệ điều hành UNIX, Linux có tính linh hoạt cao nên có thể hoạt động mượt mà trên hầu hết các server và siêu mấy tính.

Linux cũng là một trong các hệ điều hành máy tính phổ biến. Linux nổi bật với khả năng khai thác phần cứng hiệu quả, thậm chí còn vượt mặt hơn cả Windows trong việc bảo vệ hệ thống khỏi sự tấn công của các virus và phần mềm mã độc nguy hiểm.Những ưu điểm nổi bật khác của hệ điều hành Linux có thể nói đến như:

– Nền tảng mã nguồn mở và miễn phí, nếu như sử dụng Windows bản quyền thì người dùng sẽ phải chi một khoảng lên tới vài triệu, còn Linux thì không, người dùng sẽ không tốn một xu nào mà vẫn có thể sử dụng đầy đủ tính năng của hệ điều hành này.

windows

– Người dùng có thể chỉnh sửa linh hoạt theo ý mình, còn đối với các hệ điều hành khác, nếu không có sự chấp thuận của nhà sản xuất thì bạn không thể nào chạm đến bất cứ chi tiết nào chứ đừng nói chi là chỉnh sửa.

– Hoạt động mượt mà trên cả những thiết bị có cấu hình yếu.

Nhược điểm của Linux có thể nói đến như: số lượng ứng dụng hỗ trợ vẫn còn hạn chế tương tự như MacOS, một số nhà sản xuất khác lại không phát triển driver hỗ trợ nền tảng này và điểm cuối cùng là nó khó làm quen nếu bạn đã quá quen thuộc với Windows.

 

Trong các hệ điều hành máy tính phổ biến trên laptop kia thì đâu là hệ điều hành phù hợp với bạn?

Nếu là một game thủ, lời khuyên là bạn hãy trung thành với Windows, nếu là một lập trình viên, Linux là sự lựa chọn hoàn hảo nhất. Với những ai yêu thích sự sang trọng, độc quyền và có niềm đam mê với âm nhạc phim ảnh và thiết kế thì MacOS là lựa chọn phù hợp do các chương trình biên tập media đã được cài đặt sẵn trong hệ điều hành này. Trong các hệ điều hành máy tính phổ biến. Hãy chọn cho mình hệ điều hành phù hợp với mình nhé.


Link FaceBook của chúng tôi : https://www.facebook.com/laptopdtz/

Website : http://laptopdt.com/

Hotline : 0988.293.005 – LaptopDT – Mua Bán Laptop Cũ Tiêu Chuẩn Mỹ

Để lại bình luận

Scroll
0988293005